Xử lý nước thải nhà máy đường

Tư Vấn – Thiết Kế – Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ Hệ thống Xử lý nước thải nhà máy đường Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,Thành phố Cần Thơ, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Ngành công nghiệp mía đường là một trong những ngành công nghiệp chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Công nghiệp mía đường tạo ra nhiều công ăn việc làm cho nhiều tầng lớp trong xã hội từ nông dân, công nhân,…. Nhận thức được tầm quan trọng này, nhà nước đã đề ra kế hoạch sản xuất 1 triệu tấn đường và đã hoàn thành được mục tiêu đề ra, Công nghệ sản xuất đường bao gồm hai đoạn: công nghệ sản xuất đường thô và đường tinh luyện. .

Công nghệ sản xuất đường thô bao gồm các bước sau: mía, ép mía, gia nhiệt, kết tinh, phân ly và tạo thành đường thô;

Công nghệ sản xuất đường tinh luyện: rửa và hòa tan đường thổ, làm trong và làm sạch, kết tinh và hoàn tất

Giá: Liên hệ

Bạn đang cần tìm Công Ty Tư Vấn – Thiết Kế – Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ Hệ thống Xử lý nước thải nhà máy đường ? Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,Thành phố Cần Thơ.

Công nghiệp mía đường ở Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm cao, các nguồn ô nhiễm bao gồm: khí thải lò hơi, bùn lọc, nước thải,… Trong đó, nguồn ô nhiễm do nước thải là nghiêm trọng nhất do lưu lượng và tải lượng chất ô nhiễm lớn.

Kết quả điều tra ở một số nhà máy cho thấy lưu lượng nước thải đều vượt 3000 mỏngày. Nước thải nhà máy đường có tính acid, nồng độ BOD, từ 600 : 900 mg/L, COD từ 1000 : 2000 mg/L, SS 220 + 800 mg/L, tổng nitơ 10 : 30 mg/L, tổng photpho 20 : 40 mg/L (hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước thải khá cao, đây là điều thuận lợi cho các quá trình xử lý sinh học).

Đặc biệt, nếu kết hợp với sản xuất cồn thì nồng độ chất ô nhiễm tăng cao, BOD, lên đến hàng ngàn mg/L. Xử lý nước thải nhà máy đường đòi hỏi chi phí đầu tư và vận hành. Đây chính là thách thức đối với ngành mía đường nói riêng và nước ta nói chung: làm sao vừa phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm, phúc lợi xã hội, vừa phải đầu tư xử lý chất thải bảo vệ môi trường, chấp hành đúng pháp luật trong hoàn cảnh cạnh tranh, sản xuất thua lỗ chung toàn ngành.

Công Ty TNHH Công Nghệ TKT là công ty hàng đầu tại khu vực Phía Nam và Tây Nguyên trong lĩnh vực Xử Lý Nước Thải và Xử Lý Nước Cấp. Với đội ngũ Kỹ sư, Kỹ thuật ngành Môi trường chuyên Tư vấn, Thiết Kế, Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Công trình Hệ thống Xử lý nước thải nhà máy đường. TKTTECH tự hào là đơn vị được các nhà máy đường tại khu vực phía Nam hợp tác.

Công nghiệp đường, bột. xử lý nước thải của nhà máy đường.

Công nghiệp đường, bột gồm các nhà máy sản xuất đường, chế biến tinh bột và sản xuất đường glucozo (hoặc đường nha – xiro glucozơ) từ tinh bột:

Tư vấn, Thiết kế, Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ hệ thống Xử lý nước thải nhà máy đường

Tư vấn, Thiết kế, Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ hệ thống Xử lý nước thải nhà máy đường

Trong công nghiệp đường có hai loại xí nghiệp dùng nguyên liệu khác nhau là mía và củ cải đường.

Sản lượng đường trên thế giới hiện nay trên trăm triệu tấn, trong đó khoảng 65% được sản xuất từ mía, còn lại là từ củ cải đường.

Nguyên liệu thu mua được rửa sạch với củ cải đường người ta hấp nóng và thêm vôi bột), ép lấy dịch đường.

Hàm lượng dưỡng có trong mía là 7 – 12%, Dịch đường được có trong chân không, lọc kết tinh, li tâm.

Có thể phải làm kết tinh lại để nâng cao độ sạch của sản phẩm.

Loại mật sau kết tinh là ri đường có tới 40 – 50% đường, là loại thứ phẩm của Công nghiệp đường dùng làm nguyên liệu sản xuất Cồn, nuôi cấy nấm men dùng cho chăn nuôi, cũng như làm nguyên liệu cho nhiều ngành Công nghiệp vi sinh khác.

Nước thải trong quá trình sản xuất đường chứa nhiều hidratcacbon mà trước hết là. đường sacarozơ, lượng vôi cao làm cho pH có khi tới 11,5.

Trong bùn lắng có bụi muội vỏ mía, vỏ củ cải đường, nhiều lignin, các mảnh vụn than ma hoặc củ cải đường cùng với đất. Nhiều nhà máy đường ở nước ta hiện nay dùng bùn đất này làm phân bón vi sinh.

Vấn đề này còn phải xem xét và vai trò vi sinh ở đây quả là chưa rõ ràng trong quá trình chế biến phân, vai trò vi sinh phân hủy các chất hữu cơ hay là cố định đạm hoặc chỉ có tạp khuẩn… ,

Các Xí nghiệp tinh bột và sản xuất đường glucozơ thường dùng nguyên liệu là sắn củ để chế biến thành tinh bột, rồi thủy phân tinh bột thành đường glucozơ bằng axit sunfuric hoặc axit clohidric,

Nước thải của các xí nghiệp này thường rất giàu dường, tinh bột, CaSO4 (nếu dùng H2SO4 thủy phân và trung hòa bằng CaCO3) hoặc NaC1 (nếu đùng HCl thủy phân và trung hòa bằng Na2CO, hoặc xút).

Nước thải trong khâu chế biến bột thường có một lượng nhỏ xianua – chất có độc tính từ vỏ củ sắn.

Xử lý nước thải của các nhà máy đường, bột nói chung nên chọn quy trình công nghệ hai giai đoạn như các quy trình khác: giai đoạn xử lí sơ bộ hay là tiền xử lí, có loại bỏ các vụn thô, đưa vào bể điều hòa điều chỉnh pH và lắng sợ bộ (có thể cho bể này làm việc kị khí); giai đoạn hai là xử lí sinh học (kết hợp cả hiếu khí, kị khí và thiếu khí). ..

Xử lý nước thải nhà máy đường khu vực Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh

Xử lý nước thải nhà máy đường khu vực Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn gốc nước thải nhà máy mía đường cần xử lý

Mía cây vận chuyển đến nhà máy, qua các công đoạn làm sạch và cắt đoạn đưa vào ép lấy nước và lọc để thải bã mía ra ngoài, bã mía được dùng làm chất đốt hoặc đem đi chỉ biến theo quy trình chất thải rắn.

Nước mía được pha thêm vài năng pH để ngăn cản quá trình chuyển các phân tử đường mía glucose và fructose, vỏi còn giúp làm trong nước mía ở công đoạn pha bentonit hoặc một vài chất keo tụ khác, sau đó dung dịch nước mía được bơm lên máy đun nóng, máy lắng và bốc hơi nhiều bạc.

Cặn thải ra từ công đoạn lắng có thể dùng làm phân bón sau khi có đặc cặn bằng máy lọc chân không.

Nước mía trong thiết bị bốc hơi ở tình trạng sôi dưới áp lực chân không, lượng nước còn lại khoảng 30-40% nước mía đã thành siro đường.

Siro đường đi vào các chảo kết tinh bằng chân không và máy quay li tâm tách các tinh thể đường ra khỏi các tạp chất trong siro và nhỉ đường.

Nhỉ đường đã cạn hết tinh thể đường có thể làm thức ăn cho lợn, làm men rượu v,v..

Xử lý nước thải nhà máy đường ở Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng

Xử lý nước thải nhà máy đường ở Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng

Nước thải sản xuất đường từ củ cải đường

Trong các nhà máy đường từ củ cải đường, đường thu được trong 7-12 tuần, công suất làm việc 24 h/ngày. Thời gian sản xuất ngắn này là cần thiết để củ cải đường hoặc đường củ cải thất thoát ở mức thấp nhất, điều này có nghĩa là nước thải chi chảy trong một thời gian ngắn. Có ba khu vực sản xuất đường:

– Sản xuất đường thở.

– Lọc đường.

– Lọc đường từ nước rỉ đường.

Sản xuất đường thô bắt đầu với việc rửa củ cải đường khi nhận được, củ cải đường được đưa vào máng thủy lực để vận chuyển và rửa bằng nước.

Môi trường bị ô nhiễn do các chất như cát, đất, lá cây củ cải đường và nước từ củ cải đường bị sây sát. Hai đầu củ cải đường được loại ra trong quá trình rửa, người ta dùng máy cắt lát cắt bỏ những đầu mút của củ cải và nước ép củ cải thường được chiết ra trong các máy khuếch tán cùng với nước nóng.

Sau đó những lát cắt củ cải đường nước ép từ hai quá trình trên thu được một lượng đường đáng kể đồng thời chứa một lượng chất ô nhiễm chưa bị loại bỏ.

Tuy nhiên, các quá trình tinh lọc đường hiện đại hơn sẽ cho phép loại bỏ chất ô nhiễm này. Trong các thùng lắp đặt thông thường tiến hành qua một vài giai đoạn, các chất ô nhiễm được loại ra khỏi nước ép chưa được xử lý bằng cách thêm vôi bột vào.

Nước từ những tảng vài có thể dùng trong nông nghiệp như là các loại phân bón có giá trị. Nước ép chưa xử lý được làm sạch, sau đó cho bay hơi đến dạng chất lỏng ngọt sinh đặc (sirô) trong các máy Cô đặc chân không và tinh lọc đến dạng đường thô bằng cách làm lạnh.

Nước có đạc được lọc bỏ như là nước thải hoặc có thể được tái sử dụng. Khối lượng nước quáu tạo ra trong máy tinh lọc sau đó được phân ly trong các máy ly tâm thành đường thọ và mật.

Đường thô được chế biến lâu hơn trong nhà máy tinh chỉ đường để loại bỏ muối, muối có trong đường làm ảnh hưởng đến vị của đường và các chất hữu cơ không phải là đường.

Những hợp chất này được tạo ra bằng cách phân huy đường thở kết tinh và xử lý dung dịch đường với cacbon phát xạ. Giai đợian này sử dụng nước kiểm và các loại nước rửa cũng như quá trình động tụ từ việc kết tinh xảy ra sau đó.

Kết quả của quá trình sản xuất đường thô chứa đựng khoảng 50 % đường và lượng đường có thể được thu nhiều hơn bằng cách chế biến lâu hơn trong các nhà máy tinh chế đường.

Đun sôi cùng với stronti, bari hoặc canxi hydroxyt cho ta saccarat không hoà tan trong nước. Saccarat được phân ly, rửa và quay lại quy trình sản xuất đường thọ.

Dung dịch màu nâu bị phân ly chứa đựng than, hắc ín, amoni và HCN. Dung dịch màu nâu này phải được xử lý độc lập bởi quá trình bay hơi và chưng cất trong mỗi giai đoạn.

Thông thường dung dịch màu nâu này sau đó được sử dụng trong ngành công nghiệp men bia.

Khối lượng và thành phần của nước thải từ các nhà máy đường phụ thuộc rất nhiều vào các quá trình được sử dụng và nâng cấp để giảm lượng nước thải và các chất thải khác.

Đặc tính nước thải từ nhà máy đường cần được xử lý

Nước thải nhà máy mía đường có thể chia làm 3 loại:

– Nước thải Tin từ Công đoạn làm sitch và ngưng tụ.

– Nước thải ra từ công đoạn lọc

– Nước thải tràn, nước vớt váng bọt, nước rửa, nước làm sạch thiết bị, nước rửa sàn có chứa dầu mỡ lau máy,

Nước xả củ: công đoạn làm lạnh và ngưng tụ có lưu lượng lớn, hàm lượng BOD và tập chất thấp, nước của hai loại sau có hàm lượng tạp chất và BOD lớn, thường BOD từ 2000-3000 mg/l.

Nước làm lạnh thường được tuần hoàn lại hoặc xả thẳng ít khi cần xử lý. Nước và bã xả ở công đoạn lọc có hàm lượng BOD cao hơn 10.000 mg/l có thể có tính axit hoặc kiểm, bã thải này thường được cô dặc để làm phân bón.

Xử lý nước thải nhà máy đường tại Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ

Xử lý nước thải nhà máy đường tại Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ

Quy trình xử lý nước thải nhà máy mía đường

Nước thải chung thứ 3 của nhà máy mía đường có hàm lượng hydro cacbon cao nên rất khó xử lý bằng các biện pháp xử lý thông thường đối với nước thải sinh hoạt, vì các axit hữu cơ thể bay lơi được tạo ra ngăn cản hoạt động và sinh trưởng của vi sinh trong quá trình oxy hóa sinh học bằng làm thoáng hiếu khí.

Vì vậy quy trình xử lý thường chọn là: Xử lý sơ bộ qu: lưới chắn rồi cho nước vào các bể phân huỷ yếm khí (bể UASB hoặc hổ yếm khí) tiep sau là công đoạn xử lý hiểu khí bằng làm thoáng kéo dài (bể aerotank hoặc hở hiẻu khỉ) Silu cùng là công đoạn lắng.

Xử lý nước thải nhà thải nhà máy đường mía

Nước rửa mía gồm các chất lắng đọng và nước tháo rửa của chu trình sục rửa bằng hơi nước ngưng đọng, vận chuyển, hầu như toàn bộ ô nhiễm (MES từ 10-40g/l).

Sự tuần hoàn bảo đảm tỷ lệ thay đổi từ 30 đến 90%. Nước sau khi qua bể lắng để tách bỏ cặn lơ lửng, nồng độ của các chất ô nhiễm hòa tan tăng từ 1,5 đến 10 lần (BOD, AD từ 300 đến 2000mg/l). Quy trình gồm:

– Tách phân loại cát bằng thiết bị loại các kiểu tiếp tuyến hay xoáy:

– Một lưới lọc;

– Kết bông với chất da điện li amoni và vôi, cũng bảo đảm một mức độ sự khử trùng nhất định.

– Một thiết bị lắng có cào cặn, thu được nước chứa 0,5-1g/1 cặn lơ lửng.

Nước tuần hoàn lại cần được khử trùng bổ sung. Nước sản xuất được xử lý sinh học bằng bùn hoạt tính hoặc xử lý trong các hồ sinh học trước khi xả ra môi trường.

Xử lý nước thải nhà thải nhà máy đường củ cải

Nước thải chủ yếu là nước bùn và có hai đặc tính chủ yếu sau:

– Nồng độ tăng của ô nhiễm từ 3 đến 5 lần trong một mùa vụ từ 2 đến 3 tháng do chu trình tuần hoàn gây ra:

– Có xu hướng axit hoá mạnh, ở đây cần phải cho thêm vôi: tuỳ theo nhà máy, người ta giới hạn ở nước trung hoà hay ngược lại tăng đáng kể độ pH (có thể tới 11) để tận dụng khả năng khử trùng. Nồng độ kiểm lớn của canxi bicacbonat có thể thuận lợi cho sự kết tủa CaCO, khi xử lý bằng lên men metan.

Nước bùn hầu như được xử lý trong hệ thống kín mà nước tháo là nguồn nước thải chính, Trong loại nước này, người ta có thể thêm các phương pháp khác nhau (khuếch tán, ép có áp suất, các chất lọc tái sinh nhờ trao đổi ion).

BOD của nước tràn, trong suốt thời gian mùa vụ tăng khoảng 1-4g/l.

Công ty chuyên Tư vấn, Thiết kế, Thi công lắp đặt thiết bị công nghệ Hệ thống Xử lý nước thải nhà máy đường

Công ty TNHH Công Nghệ TKT là Công Ty chuyên Tư vấn, Thiết Kế, Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Hệ thống Xử lý nước thải nhà máy đường tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,Thành phố Cần Thơ, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Hệ thống Xử lý nước thải nhà máy đường do chúng tôi Tư Vấn – Thiết Kế – Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị đảm bảo chất lượng đạt QCVN 40 2011/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp với giá cả cạnh tranh và phù hợp với yêu cầu thực tế của Chủ Đầu Tư.

Quý khách cần Tư Vấn – Thiết Kế – Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Xử lý nước thải nhà máy đường

Hãy liên hệ cho Công Ty TNHH Công nghệ TKT tại số Hotline 0888.49.3737

Hoặc cung cấp thông tin qua địa chỉ email: mail@tkttech.vn

Chúng tôi sẽ phản hồi lại các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn nên xem các bài viết liên quan Xử lý nước thải nhà máy đường

XỬ LÝ NƯỚC CẤP TP HCM

XỬ LÝ NƯỚC CẤP ĐẮK LẮK

Hệ thống bộ bình lọc thiết bị cột lọc nước giếng khoan gia đình ở Đắk Lắk

Lọc Phèn Đắk Lắk

XỬ LÝ NƯỚC CẤP ĐẮK NÔNG

Lọc Nước Đắk Nông Hệ thống bộ bình lọc phèn, thiết bị cột lọc nước giếng khoan gia đình

MÁY LỌC NƯỚC

LÕI LỌC NƯỚC

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

HOÁ CHẤT XỬ LÝ NƯỚC

5/5 (31 Reviews)
5/5 (27 Reviews)