Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại

Tư Vấn – Thiết Kế – Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ Hệ thống Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,Thành phố Cần Thơ, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Giá: Liên hệ

Bạn đang cần tìm Công Ty Tư Vấn – Thiết Kế – Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ Hệ thống Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại ? Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,Thành phố Cần Thơ, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Kim loại và hợp kim của chúng là vật liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp như đóng tàu, cơ khí chính xác, quang học, điện tử, hàng không và gia công kim loại, sản xuất dụng cụ phục vụ cho công nghiệp và gia đình.

Công nghệ luyện kim bao gồm luyện kim đen và luyện kim màu để tạo ra hợp kim chứa sắt và không chứa sắt.

Công Ty TNHH Công Nghệ TKT là công ty hàng đầu tại khu vực Phía Nam và Tây Nguyên trong lĩnh vực Xử Lý Nước Thải và Xử Lý Nước Cấp. Với đội ngũ Kỹ sư, Kỹ thuật ngành Môi trường chuyên Tư vấn, Thiết Kế, Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Công trình Hệ thống Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại. TKTTECH tự hào là đơn vị được các nhà máy, cơ sở luyện kim, gia công kim loại tại khu vực phía Nam hợp tác.

Công nghệ luyện gang và luyện thép

Gang và thép là hợp kim chứa sắt với thành phần cacbon khác nhau, trong gang thành phần cacbon lớn hơn 2% và trong thép thành phần cacbon nhỏ hơn 2%.

Nguyên liệu để luyện gang bao gồm:

– Than cốc hay than nhiệt luyện vừa đóng vai trò làm nhiệm vụ cung cấp nhiệt năng cho quá trình nung quặng vừa cung cấp thành phần cacbon cho gang. Than sau khi cốc hóa được đưa vào luyện gang thường có thành phần : chất bốc từ 0,9 đến 1,25%; lưu huỳnh từ 0,5 đến 2%; cacbon từ 82 đến 90%; tro từ 8 đến 14%; photpho dưới 0,1%; nhiệt trị từ 7800 đến 8000 kcal/kg.

– Quặng sắt có thành phần chủ yếu là oxyt sắt và cacbonat sắt, còn lại là các tạp chất ở dạng oxyt như Al2O3, CaO, Mg0, Na2O, KọO, SiO2, các hợp chất của mangan, crom và các chất như lưu huỳnh, photpho, ..

– Chất trợ dung (hay chất chảy) thường dùng là đá vôi, hoàng thạch, đolomit với mục đích kết hợp với các tạp chất khó chảy ở dạng oxyt thành hợp chất dễ chảy để tách ra khỏi gang dưới dạng xỉ lỏng khi nung chảy quặng.

– Không khí nóng cung cấp oxy cho quá trình nung chảy quặng.

Sơ đồ công nghệ luyện gang và các nguồn chất thải được thể hiện trên hình 3.31. Quặng sắt được đưa qua các khâu sàng, tuyển để loại bỏ đất, đá, quặng kém chất lượng, sau đó được rửa sạch bằng nước với mục đích loại bỏ cát, đất, tạp chất còn bám vào quặng. Quặng được đưa vào nung ở lò cao cùng các nguyên liệu khác như chất trợ dung, than cốc với nhiều độ từ 1350 đến 1600°C. Gang chảy được đổ khuôn, làm nguội để tạo ra sản phẩm gang thỏi.

Tư vấn, Thiết kế, Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ hệ thống Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại

Tư vấn, Thiết kế, Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công nghệ hệ thống Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại

Luyện thép

Nguyên liệu đưa vào luyện thép bao gồm thành phần chính để tạo hàm lượng sắt thích hợp cho thép là gang thỏi, sắt thép vụn, quặng sắt, ngoài ra còn dùng lượng đá vôi nhất định để tạo xỉ khử photpho và lưu huỳnh trong quặng (hình 3.31). Luyện thép được thực hiện trong lò cao, sau đó thép lỏng được đổ khuôn làm nguội để tạo thép thỏi.

Cán thép

Cán thép là quá trình gia công thép thỏi để tạo ra sản phẩm ở dạng tấm, ống hay cây phục vụ cho các ngành công nghiệp.

Các nguồn nước thải và đặc tính nước thải của công nghệ luyện kim đen và gia công kim loại cần xử lý

Trong công nghệ luyện gang, thép và cán thép, nước không tham gia vào các quá trình chính mà được dùng vào các công đoạn làm sạch quặng, làm nguội khí lò và xỉ lò, làm mát trục cán của máy cán hay khuôn đổ gang, khuôn đổ thép. Đó là những nguồn sinh ra nước thải.

Khi sản xuất 1 tấn gang, trung bình sản ra 0,28 đến 0,35 tấn xỉ và 2000 đến 4000 Nm” khí lò cao [6, 25]. Xi lò chứa nhiều khoáng chất khác nhau, trong đó khoảng 50 đến 70% là oxyt silic SiO2, oxyt nhôm và các oxyt khác như oxyt canxi, oxyt magie, vv… Trong quá trình nấu, luyện trong lò cao, xỉ có vai trò tạo môi trường tốt để thực hiện các phản ứng hoá học nhằm khử bỏ các tạp chất có hại và chuyển vào kim loại những nguyên tố có lợi như Cr, Ni, Ti, điều chỉnh quá trình vận chuyển oxy từ pha khí vào pha kim loại, bảo vệ bề mặt kim loại trước sự oxy hóa và xâm nhập của tạp chất khí.

Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại khu vực Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh

Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại khu vực Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh

Công nghệ luyện kim màu và các nguồn thải cần xử lý

Trong công nghệ luyện kim màu thường tập trung vào các kim loại nhôm, đồng, kẽm, chì.

Luyện kim màu có thể thực hiện theo các phương pháp sau:

1. Hỏa luyện là phương pháp dùng nhiệt để thu hồi kim loại từ quặng của nó. Hỏa luyện gồm các bước: tuyển quặng; sấy để tách nước tự do; nung nhầm khử nước liên kết (ở nhiệt độ lớn hơn 200°C); thiêu kết, nấu luyện để tách xỉ và tạp chất trong quặng.

2. Thủy luyện là phương pháp dùng chất lỏng thích hợp để hòa tan kim loại cần tách nhầm tách chúng ra khỏi tạp chất. Công nghệ thường gồm: tuyển quặng; hòa tan trong dung môi; tách kim loại khỏi dung dịch (kết tủa, kết tinh, lắng, lọc, …).

3. Phương pháp điện phân dựa trên nguyên tắc phân ly kim loại về điện cực trái dấu và tách ra khỏi tạp chất khi trong dung dịch có các điện cực. Phương pháp điện phân thường kết hợp với phương pháp thủy luyện.

Thông thường người ta dùng phương pháp hóa luyện và thủy luyện. Hình 3.32 trình bày ví dụ về công nghệ luyện đồng (hỏa luyện và thủy luyện). Trong hỏa luyện, nước chỉ tham gia vào quá trình làm nguội sản phẩm và khí thải lò nung. Nước thải chứa thành phần tạp chất của quặng và kim loại luyện. Trong thủy luyện, dung dịch hòa tan quặng thường là dung dịch axit HCl, H2SO4, dung dịch kiềm NaOH hoặc dung dịch muối và nước. Nước thải đây mang đặc tính của dung dịch hòa tan có lẫn tạp chất ở dạng tan, lơ lửng và kim loại.

Trong thủy luyện, dung dịch (hay nước cái) sau quá trình điện phân hay kết tinh có hàm lượng kim loại thấp, có thể tuần hoàn làm dung dịch hòa tan hay được xi măng hóa để tạo đồng thứ phẩm. Xi măng hóa là quá trình thay thế kim loại đã hòa tan trong dung dịch bằng kim loại khác dưới dạng bột, phoi sắt hoặc tấm làm cho kim loại thứ nhất kết tủa với mục đích khử tạp chất trong dung dịch và thu hồi kim loại có ích từ dung dịch có nồng độ thấp. Nguồn nước thải sinh ra chủ yếu là do rửa sản phẩm và một phần dung dịch thải bỏ.

Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại ở Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng

Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại ở Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng

Nước thải trong luyện kim màu là nước rửa trong khâu tuyển quặng, chứa các tạp chất vô cơ có hàm lượng chất rắn và chất rắn lơ lửng cao. Nguồn thứ hai là nước rửa sản phẩm và lắng, gạn lọc sản phẩm, thường mang tính axit và có chứa thành phần kim loại cần luyện cũng như một số chất hòa tan do hòa tan quặng như asen, fluor, v,v…Nước làm sạch khí và làm nguội xỉ của phương pháp hóa luyện chứa bụi kim loại và một số khí bị hấp thụ như trong khí lò cao của luyện kim đen.

 Bằng phương pháp thủy luyện có tuần hoàn sử dụng lại dung dịch luyện, lượng nước thải có thể tính từ 3 đến 5 m cho 1 tấn sản phẩm thô. Trong khai thác nhôm bằng phương pháp điện phân, nước thải tính trên 1 tấn oxyt nhôm là 3 m và nếu tinh luyện để sản xuất 1 tốn nhôm thì lượng nước thải là 10 m.

Công nghệ gia công kim loại và các nguồn nước thải cần xử lý

Quá trình gia công kim loại là quá trình gia công ở dạng tấm ống, thoi thành các sản phẩm thương mại dùng trong công nghiệp, sinh hoạt và các ngành kinh tế khác nhau. Quá trình gia công kim loại bao gồm:

– Gia công tạo hình sản phẩm bằng các phương pháp cơ học như tiện, cắt, hàn, ghép nối hay bằng phương pháp nhiệt như đúc, rèn,…

– Làm sạch bề mặt như cạo rỉ sắt, tẩy rửa các tạp chất bám trên bề mặt.

– Gia công bề mặt như sơn, mạ điện, … để tạo lớp bảo vệ bề mặt kim loại chống sự ăn mòn, tăng độ cứng bề mặt, chống mài mòn, tăng độ dẫn nhiệt, dẫn điện, …

Phương pháp xử lý nước thải công nghệ luyện kim và gia công kim loại

| Do đặc thù nước thải của ngành Công nghệ luyện kim và gia công kim loại là có chứa các kim loại nặng như crom, chì, đồng, sắt, nhôm, niken, kẽm, … Các kim loại này có trong nước sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người như gây các bệnh viêm loét da, dạ dày, đường hô hấp, gây ung thư máu, .. Các kim loại nặng lại có khả năng tích tụ trong các loại động vật sống trong nước như cá, ốc, tôm, cua, . gián tiếp tác động đến sức khỏe con người.

Các phương pháp xử lý nước thải chứa kim loại bao gồm:

– Phương pháp kết tủa hóa học. Phương pháp này dựa trên phản ứng hóa học giữa chất đưa vào nước thải với kim loại cần tách, ở độ pH thích hợp sẽ tạo thành hợp chất kết tủa và được tách ra khỏi nước thải bằng phương pháp lắng.

– Phương pháp trao đổi ion. Dựa trên nguyên tắc của phương pháp trao đổi ion dùng ionit là nhựa hữu cơ tổng hợp, các chất cao phân tử có gốc hydrocacbon và các nhóm chức trao đổi ion. Quá trình trao đổi ion được tiến hành trong các cột cationit và anionit.

– Phương pháp điện hóa. Dựa trên cơ sở của quá trình oxy hóa khử để tách kim loại trên các điện cực nhưng trong nước thải chứa kim loại nặng khi cho dòng điện một chiều chạy qua. Bằng phương pháp này cho phép tách các ion kim loại ra khỏi nước, không phải bổ sung hóa chất, song thích hợp với nước thải có nồng độ kim loại cao (> 1 g/l), chi phí điện năng khá lớn.

Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại tại Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ

Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại tại Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ

– Phương pháp sinh học. Dựa trên nguyên tắc một số loài thực vật, vi sinh vật trong nước sử dụng kim loại như chất vi lượng trong quá trình phát triển sinh khối như bèo tây, bèo tổ ong, tảo, v,v… Với phương pháp này, nước thải phải có nồng độ kim loại nặng nhỏ hơn 60 mg/1 và bổ sung đủ chất dinh dưỡng (nitơ, photpho) và các nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho sự phát triển của các loài thực vật như rong tảo. Phương pháp này cần diện tích lớn và nước thải có lẫn nhiều kim loại thì hiệu quả xử lý kém.

Phương pháp thông dụng để xử lý nước thải chứa kim loại nặng là phương pháp kết tủa hóa học kết hợp với đồng keo tụ.

công nghệ xử lý nước thải tẩy gỉ sắt để chế phẩm màu sắt oxit

Phẩm màu sắt oxyt (Fe2O3) được dùng chủ yếu làm sơn chống gỉ, màu men gốm, màu cho vật liệu xây dựng và trang trí,…

Bột màu sắt oxyt được điều chế từ sắt phế liệu có chọn lọc chủng loại, chủ yếu là sắt có độ mỏng, chứa trong thành phần ít cacbon và ít các kim loại đã tạo ra hợp kim với sắt.

Thường sắt phế liệu được ngâm trong axit sunfuric để tạo ra muối sắt II, sau đó được điều chỉnh pH bằng NHK và cũng là để các kim loại nặng có trong sắt tạo phức tan trong dung dịch không kết tủa lẫn với sắt II và sắt II hydroxyt.

Dùng oxy không khí để oxy hóa hoàn toàn thành sắt II hydroxyt. Nung trong điều kiện hiếu khí cho phẩm màu sắt III oxyt (Fe2O) có màu đỏ tươi.

Trong công nghệ mạ, dù cho mạ bằng cách gì và mạ kim loại gì thì trước khi mạ, vật liệu đều phải tẩy lớp oxyt bao quanh bên ngoài cho đến khi bề mặt kim loại sáng bên trong được phô ra.

Để tẩy lớp oxyt, tốt nhất vẫn là dùng axit clohydric để hòa tan gi. Đương nhiên, trong quá trình tẩy lớp oxyt bằng axit thì một phần kim loại cũng bị phản ứng với axit tan vào dung dịch và sinh ra khí hydro.

Trong trường hợp tẩy gỉ sắt thì khí hyđro mới sinh này lại khử các ion sắt III trong dung dịch về sát 11 nến trong dung dịch sau khi tẩy gỉ sắt ta chỉ thu được chủ yếu là muối sắt II.

Mặt hàng chủ yếu là các loại dây thép mạ kẽm hoặc bọc nhựa. Các loại dây thép trước khi mạ được xử lý tẩy gỉ bằng axit clohydric. Cơ sở mạ lớn, mỗi ngày thải ra vài ba khối nước thải là dung dịch muối FeCl, còn lẫn một lượng axit dư nhất định. Trước đây nước thải được xử lý bằng cách sử dụng với để trung hòa đến pH trung tính, phần kết tủa chủ yếu là Fe(OH)2 được loại dưới dạng bã thải rắn, còn phần nước trong cho xuống cống chung của thành phố.

Hàm lượng sắt có trong dung dịch nước thải tương đối cao. Nếu khai thác chế biến thành phẩm màu, một khối nước thải có thể thu lại được từ 1 – 2 tạ phẩm màu và mỗi ngày có thể sản xuất được nửa tấn phẩm màu – một sản lượng không nhỏ và một khoản tiền cũng khá lớn.

Công ty chuyên Tư vấn, Thiết kế, Thi công lắp đặt thiết bị công nghệ Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại

Công ty TNHH Công Nghệ TKT là Công Ty chuyên Tư vấn, Thiết Kế, Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Hệ thống Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,Thành phố Cần Thơ, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Hệ thống Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loạio chúng tôi Tư Vấn – Thiết Kế – Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị đảm bảo chất lượng đạt QCVN 40 2011/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp với giá cả cạnh tranh và phù hợp với yêu cầu thực tế của Chủ Đầu Tư.

Quý khách cần Tư Vấn – Thiết Kế – Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại

Hãy liên hệ cho Công Ty TNHH Công nghệ TKT tại số Hotline 0888.49.3737

Hoặc cung cấp thông tin qua địa chỉ email: mail@tkttech.vn

Chúng tôi sẽ phản hồi lại các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn nên xem các bài viết liên quan Xử lý nước thải luyện kim và gia công kim loại

XỬ LÝ NƯỚC CẤP TP HCM

XỬ LÝ NƯỚC CẤP ĐẮK LẮK

Hệ thống bộ bình lọc thiết bị cột lọc nước giếng khoan gia đình ở Đắk Lắk

Lọc Phèn Đắk Lắk

XỬ LÝ NƯỚC CẤP ĐẮK NÔNG

Lọc Nước Đắk Nông Hệ thống bộ bình lọc phèn, thiết bị cột lọc nước giếng khoan gia đình

MÁY LỌC NƯỚC

LÕI LỌC NƯỚC

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

HOÁ CHẤT XỬ LÝ NƯỚC

5/5 (31 Reviews)
5/5 (27 Reviews)